Phạt góc là gì? Hướng dẫn kỹ thuật đá phạt góc siêu hạng

Phạt góc là gì? Các trường hợp nào trong bóng đá sẽ diễn ra đá phạt góc, luật đá phạt góc như thế nào? Nếu như bạn đang mơ hồ về kiến thức bóng đá này hãy cùng đi tìm hiểu nhanh trong bài viết dưới đây nhé.

1. Phạt góc là gì?

Phạt góc (corner kick) là một hình phạt được thực hiện trong bóng đá khi bóng vượt qua đường biên và chạm vào cầu môn của đội phòng thủ và không ghi bàn. Trọng tài sẽ xác định vị trí góc trên sân ở phía gần cầu môn đối phương và cho đội tấn công thực hiện phạt góc.

1. Phạt góc là gì?

Khi thực hiện phạt góc, một cầu thủ của đội tấn công sẽ đặt bóng lên đỉnh một cái cờ góc và sau đó thực hiện quả bóng. Quả bóng được đá trực tiếp từ vị trí góc và cầu thủ cố gắng chuyền bóng vào khu vực gần cầu môn đối phương để tạo cơ hội ghi bàn cho đội của mình.

Phạt góc là một cơ hội tấn công quan trọng trong bóng đá, đặc biệt khi đội phòng thủ gặp khó khăn trong việc phòng ngự bóng lên từ bên cánh. Đối với đội tấn công, phạt góc tạo ra cơ hội để ghi bàn từ một tình huống cố định và thường được tận dụng để tạo sự nguy hiểm cho cầu môn đối phương. Trong lĩnh vực keo bong da cũng có riêng một loại kèo phạt góc để người chơi tham gia.

2. Trường hợp nào được tính là phạt góc

Sau khi đã hiểu rõ khái niệm phạt góc là gì, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về các trường hợp sẽ được tính là đá phạt góc nhé. Dưới đây có 3 trường hợp sẽ tính là phạt góc.

Bóng chạm vào cầu môn

Khi một cầu thủ đội phòng thủ (hoặc thủ môn) đạt được tiếp xúc cuối cùng với bóng trước khi nó vượt qua đường biên và chạm vào cầu môn của đội phòng thủ, phạt góc sẽ được thực hiện. Điều này ám chỉ rằng bóng đã vượt qua đường biên và đội phòng thủ đã không ngăn cản bóng ra khỏi cầu môn.

Bóng chạm vào cầu môn và sau đó chạm vào cầu thủ đội phòng thủ

Nếu bóng trước khi rời sân chạm vào cầu môn của đội phòng thủ và sau đó chạm vào một cầu thủ đội phòng thủ trước khi ra khỏi sân, phạt góc sẽ được thực hiện. Điều này xảy ra khi cầu thủ phòng thủ cố gắng ngăn chặn bóng thoát ra khỏi cầu môn.

Bóng được chạm vào và rời sân sau khi chạm vào cầu thủ đội phòng thủ

Nếu bóng chạm vào một cầu thủ đội phòng thủ và sau đó rời sân trước khi chạm vào cầu môn, phạt góc sẽ được thực hiện. Điều này xảy ra khi cầu thủ phòng thủ là người cuối cùng chạm bóng trước khi nó thoát ra khỏi sân.

2. Trường hợp nào được tính là phạt góc

3. Luật đá phạt góc theo quy định của Fifa

Luật đá phạt góc được quy định bởi Luật Bóng đá của FIFA. Để có thể biết được phạt góc là gì thì bạn cần theo dõi kqbd hôm nay thường xuyên nhé. Dưới đây là một số quy định chính về luật đá phạt góc:

Vị trí thực hiện phạt góc

  • Phạt góc được thực hiện từ vị trí góc gần nhất trên mặt sân tại phía cánh của đội tấn công.
  • Đối với đội phòng thủ, các cầu thủ phải rời khỏi vùng cầu môn và không được đặt cầu thủ nằm ngang qua vạch cầu môn trong phạt góc.

Người thực hiện phạt góc

  • Một cầu thủ của đội tấn công đặt bóng lên chấm phạt góc trên cỏ và thực hiện phạt góc.

Cầu thủ đội phòng thủ

  • Cầu thủ đội phòng thủ phải ở ngoài vùng cấm (18 yards) cho đến khi bóng được đá và đã di chuyển ra khỏi khu vực cấm.

Thực hiện phạt góc

  • Cầu thủ thực hiện phạt góc phải chuyền bóng bằng chân hoặc dùng chân để đá bóng.
  • Cầu thủ không được chạm bóng lần thứ hai cho đến khi có một cầu thủ khác chạm vào bóng.
  • Bóng được coi là đã được thực hiện phạt góc khi nó đã di chuyển một cách rõ ràng và không còn ở trong vùng cấm.

Quyền của cầu thủ khác

  • Các cầu thủ khác không được tiếp xúc với bóng trước khi nó đã rời khỏi vùng cấm.
  • Cầu thủ đá phạt góc không được tiếp xúc với bóng lần thứ hai trước khi bóng đã được chạm vào bởi một cầu thủ khác.

Quy định chi tiết về đá phạt góc có thể thay đổi tùy theo quy định của từng tổ chức giải đấu và quyết định của trọng tài trong trận đấu.

4. Tổng hợp các các kỹ thuật đá phạt góc siêu hạng

Có một số kỹ thuật đá phạt góc phổ biến mà các cầu thủ thường áp dụng để tạo điều kiện tốt nhất cho đội nhận phạt góc. Dưới đây là một số kỹ thuật đá phạt góc thường được sử dụng:

4. Tổng hợp các các kỹ thuật đá phạt góc siêu hạng

Đá góc trực tiếp (Inswinger)

Cầu thủ sẽ đá bóng bằng chân gần phạt góc và cố gắng tạo hiệu ứng xoáy vào trong cầu môn. Bóng sẽ cong từ bên ngoài vào trong, tạo khó khăn cho thủ môn và các cầu thủ đối phương.

Đá góc cong (Outswinger)

Tương tự như đá góc trực tiếp, nhưng lần này cầu thủ đá bóng bằng chân xa phạt góc và cố gắng tạo hiệu ứng xoáy ra ngoài cầu môn. Bóng sẽ cong từ bên trong ra ngoài, tạo sự bất ngờ và khó xử cho đối thủ.

Đá góc ngang (Flat Corner)

Cầu thủ sẽ đá bóng một cách thẳng đứng mà không tạo hiệu ứng cong. Bóng sẽ bay thẳng và thấp, thường nhằm đến vị trí gần cầu môn để tạo cơ hội cho các cầu thủ nhảy chân đá đầu.

Đá góc ngắn (Short Corner)

Thay vì đá bóng từ chấm phạt góc, cầu thủ có thể chuyền bóng ngắn cho đồng đội gần đó. Kỹ thuật này nhằm tạo sự bất ngờ, mở ra nhiều phương án tấn công và tăng khả năng kiểm soát bóng.

Đá góc lùi (Backpass Corner)

Thay vì đá bóng thẳng vào cầu môn, cầu thủ đá bóng ngược lại hướng sân sau. Đồng đội sẽ chạy tới để nhận bóng và tiếp tục tấn công. Kỹ thuật này thường được sử dụng để tạo sự lẫn lộn và lấn sân nhanh chóng.

Đá góc chéo (Near-post Corner)

Bóng được đá vào gần cầu môn, thường là vào góc gần, nhằm tạo cơ hội cho đồng đội đá đầu hoặc chuyền ngắn để tấn công nhanh.Cầu thủ và đội hình thường áp dụng các kỹ thuật này dựa trên kế hoạch chiến thuật và sự thống nhất trong đội bóng để tận dụng tốt nhất cơ hội từ phạt góc.

Trên đây là những chia sẻ về thông tin đá phạt góc là gì? Cùng với toàn bộ các thông tin liên quan đến trường hợp này về cách đá, luật đá,…. Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp ích cho bạn đọc.