Luật đánh bida lỗ sọc trơn và những điều bạn cần biết

Luật đánh bida lỗ sọc trơn hay còn là bida 8 lỗ, đây là một trong những trò chơi bida hấp dẫn, đòi hỏi sự tập trung và kỹ năng. Trong bida lỗ sọc trơn, cơ hội giành chiến thắng phụ thuộc vào khả năng đánh và tư duy chiến thuật của bạn. Nếu bạn yêu thích bida lỗ và muốn tìm hiểu về luật đánh bida lỗ sọc trơn? Hãy cùng W88 Tele chúng tôi khám phá hướng dẫn chơi và những điều cần biết để trở thành một tay bida lỗ thành thạo.

Mục tiêu được quy định trong luật đánh bida lỗ sọc trơn

Trong môn thể thao bida 8 bóng, người chơi phải thực hiện cú đánh đối với 1 bi cái và 15 bi mục tiêu có số từ 1 đến 15. Trò chơi này bao gồm hai cơ thủ, mỗi người đảm nhận một nhóm bi riêng. Cơ thủ thứ nhất phải đưa vào lỗ một nhóm gồm 7 bi màu có số từ 1 đến 7, trong khi cơ thủ thứ hai phải đưa vào lỗ một nhóm bi khác gồm các bi có số từ 9 đến 15 (bi khoang/bi sọc).

Mục tiêu được quy định trong luật đánh bida lỗ sọc trơn

Mục tiêu được quy định trong luật đánh bida lỗ sọc trơn

Cú đánh gọi

Trong luật đánh bida lỗ sọc trơn, cú đánh gọi không yêu cầu sự rõ ràng về việc đếm số lần chạm băng hay chạm bi, tuy vậy, khi thi đấu, đôi khi cần phải báo trước về bi và lỗ khi thực hiện những cú đánh phức tạp. Điều này giúp đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong trận đấu.

Một điểm quan trọng khác là sau khi một bi được đưa vào lỗ sau cú đánh, nó không được đặt lại vào bàn bida bất kể người đánh hay đối thủ. Điều này quan trọng để phân biệt giữa lỗi mất lượt cơ và lỗi bị phạt.

Trong lúc khai cuộc, cú đánh ban đầu không cần phải được gọi. Các cơ thủ có thể tiếp tục đánh sau khi bi mục tiêu đã được đưa vào lỗ trong cú đánh khai cuộc hợp lệ. Điều này tạo ra sự hấp dẫn và linh hoạt trong cách thức thi đấu.

Thứ tự cú đánh khai cuộc trong luật đánh bida lỗ sọc trơn

Người chiến thắng trong ván đấu đạt quyền khai cuộc trong lần thi tiếp theo. Trong cuộc thi bida lỗ sọc trơn (8 bóng), người chiến thắng mỗi ván sẽ được quyền khai cuộc ở ván tiếp theo, trừ khi có những quy định cụ thể khác từ ban tổ chức bida. Có một số trường hợp đặc biệt mà ban tổ chức bida có thể áp dụng:

Thứ tự cú đánh khai cuộc trong luật đánh bida lỗ sọc trơn

Thứ tự cú đánh khai cuộc trong luật đánh bida lỗ sọc trơn

  • Cơ thủ luân phiên khai cuộc: Trong một số giải đấu, ban tổ chức có thể quy định rằng các cơ thủ sẽ luân phiên khai cuộc ở các ván đấu. 
  • Cơ thủ thua khai cuộc: Trong trường hợp cơ thủ thua trong một ván đấu, quy định có thể cho phép người thắng khai cuộc ở ván tiếp theo. 
  • Cơ thủ thắng khai cuộc: Trong một số trận đấu quan trọng hoặc vòng chung kết, cơ thủ chiến thắng có thể được ưu tiên khai cuộc ở ván tiếp theo. 

Quy luật thua khi đánh bida lỗ sọc trơn 

Cơ thủ sẽ thua ván đấu nếu vi phạm bất kỳ điều nào sau đây:

  • Phạm lỗi khi đánh bi số 8 vào lỗ: Nếu cơ thủ đánh bi số 8 vào lỗ một cách không đúng quy định, ví dụ như đánh bi số 8 rơi xuống lỗ trước khi hoàn thành tất cả các bi mục tiêu của mình, thì anh ta sẽ thua ván đấu.
  • Đánh bi số 8 vào lỗ trong cùng theo như nhóm bi mục tiêu của mình: Nếu cơ thủ không đánh bi số 8 vào lỗ cuối cùng sau khi đã đưa vào lỗ tất cả các bi mục tiêu khác của mình, anh ta sẽ bị coi là vi phạm và thất bại trong ván đấu.
  • Làm bi số 8 rơi khỏi bàn bất cứ lúc nào: Nếu bi số 8 bị làm rơi khỏi bàn trong quá trình đánh, người chơi sẽ bị xem là vi phạm và thua ván.

Xem chi tiết:Cập nhật cách tải W88 app trên Android, iOS và PC đến năm 2023 – Đơn giản và nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin về luật đánh bida lỗ sọc trơn cho cơ thủ mới. Có thể thấy những quy tắc nghiêm ngặt này đảm bảo tính công bằng và quyết định rõ ràng trong mỗi trận đấu bida 8 bóng. Khuyến khích cơ thủ phải có kỹ năng và tập trung cao để trở thành người chiến thắng.