Hướng dẫn cách chữa gà bị què chân khi đi đá trường về

Đá gà trực tiếp về phát hiện chân bị gãy. Chữa như thế nào để chiến kê nhanh khỏi mà không để lại dị tật? Bài viết “Hướng dẫn cách chữa gà bị què chân” hôm nay của daga.me sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích.

Gà bị què chân/ gãy chân có thực sự nguy hiểm?

Gà bị què chân/ gãy chân có thực sự nguy hiểm?

Gãy chân là một vấn đề rất nguy hiểm đối với gà đá, vì chân là vũ khí quan trọng giúp chiến kê đánh bại đối thủ. Nếu không chữa trị đúng cách, khả năng hồi phục là rất thấp và có thể gây dị tật. Do đó, nhiều kê sư đều quan tâm đến vấn đề này. 

Các nguyên nhân dẫn đến què chân có thể là đi trường, xổ, luyện tập quá mức và không gian tập luyện chật chội, dẫn đến va đập vào các vật cứng hoặc gãy chân. Để chữa trị thành công, cần phải tìm hiểu cách điều trị đúng và đưa ra các biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Cách chữa gà bị què chân hiệu quả, không để lại dị tật

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng gà bị què chân và đang tìm kiếm phương pháp chữa trị, thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số bước hữu ích để giải quyết vấn đề này:

Xác định đúng vị trí gãy

Xác định đúng vị trí gãy

Việc xác định vị trí bị gãy là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi chữa trị cho gà bị què chân. Sau đó, cần cạo sạch lông xung quanh vị trí gãy để tránh hiện tượng bột bị dính vào lông. 

Sau khi đã bó bột xong, cần cho gà sử dụng thêm thuốc giảm đau để giảm đau và hỗ trợ cho quá trình hồi phục. 

– Cách để mua thuốc giảm đau cho gà là đến tiệm thú y, tuy nhiên cần chú ý xem liều lượng phù hợp với cân nặng của gà và tránh sử dụng quá liều gây ra tình trạng sốc thuốc.

– Sau đó, có thể dùng đá để chườm lên vị trí gãy trong ít nhất 15 phút mỗi ngày. 

– Để cố định phần chân bị gãy, có thể đắp muối vào vị trí đó và sử dụng nẹp để cố định lại, sau đó dùng băng dán lại. Chú ý thay băng đều đặn 3 lần mỗi ngày và không băng quá chặt để tránh ảnh hưởng đến lưu thông máu, dẫn đến tình trạng hoại tử chân.

>> Đá gà trực tiếp

Cách chữa gà bị què chân với phương pháp chăm sóc đặc biệt riêng

Chăm sóc đặc biệt riêng

Để chữa trị cho gà bị què chân, các kê sư cần chú ý đến việc chăm sóc đặc biệt để giúp gà mau hồi phục và tránh tình trạng bệnh nặng hơn.

– Nên nuôi gà trong chuồng nhỏ hơn khi đang bị bệnh để giới hạn chuyển động và nhảy lò cò, giúp cho quá trình hồi phục nhanh hơn.

– Trong khẩu phần thức ăn nên bổ sung canxi bằng cách cho gà ăn tôm, tép hoặc sò huyết.

– Trong những ngày đầu khi gà bị gãy chân, chúng dễ bị sốt và không ăn uống. Cần quan tâm và chăm sóc đặc biệt để đảm bảo chúng được ăn uống đầy đủ và tránh tình trạng suy dinh dưỡng. Nếu không chăm sóc kịp thời, sau này dù chữa khỏi bệnh nhưng gà cũng có thể sẽ không còn khỏe mạnh như trước.

Om bóp cho gà

Cần thực hiện cách chữa trị gà bị què chân trong ít nhất 2 – 3 tuần, tùy vào khả năng phục hồi của gà mà thời gian này có thể kéo dài hoặc ngắn hơn. Sau khi chiến kê đã ổn định, cần tháo băng và dùng rượu thuốc bóp để không bị dãn cơ. 

Mặc dù ở giai đoạn này có những dấu hiệu tích cực, nhưng vẫn nên giới hạn các hoạt động như chạy nhảy, đi lại hay xổ ra trường. Chờ đến khi gà hồi phục hoàn toàn thì mới cho luyện tập trở lại.

Kết luận

Tuy đây là cách chữa gà bị què chân, nhưng phương pháp này cũng có thể áp dụng tương tự để chữa trị cho gà chọi bị gãy cánh sau khi chiến đấu. Chúc các bạn luôn may mắn.